ลงประกาศ โฆษณาฟรี ไม่คิดเงิน ไม่ลบ 100%

หมวดหมู่ => ต้นไม้ สัตว์เลี้ยง => ข้อความที่เริ่มโดย: Cloudsupachai111 ที่ กันยายน 16, 2020, 04:21:10 PM

หัวข้อ: เจาะจงเลือกอาหารสุนัขที่มีคุณภาพให้สุนัขด้วยการ "อ่านฉลาก"
เริ่มหัวข้อโดย: Cloudsupachai111 ที่ กันยายน 16, 2020, 04:21:10 PM
เจาะจงเลือกอาหารสุนัขที่มีคุณลักษณะให้สุนัขด้วยการ "อ่านฉลาก"
โภชนาการอาหารถือได้ว่าเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ผู้เลี้ยงสุนัขในปัจจุบันนี้ให้ความเอาใจใส่ เพราะอาหารที่สุนัขกินในเฉพาะละมื้อล้วนมีผลต่อพลานามัยของสุนัขโดยตรง ... ในขนาดนั้นละปี มีอาหารสุนัขจำพวกใหม่ๆ หรือสูตรใหม่ๆ ออกมาติดตั้งจำหน่ายตามท้องตลาดมากมาย อาหารขนาดนั้นละตราเพียงนั้นละสูตรก็จะมีการโฆษณาถึงสรรพคุณของช้างอาหารแหวกแนวๆ นานา ที่มีความสลักสำคัญต่อความสมบูรณ์ของสุขภาพร่างกายของสุนัข โดยเฉพาะในช่วงนี้กระแสคนเลี้ยงสุนัขที่ให้ความสำคัญกับสุขภาพของสุนัขกำลังมาแรงเลยทำเอาอาหารสุนัขหลายยี่ห้ออ้างถึงสรรพคุณของสารธรรมชาติที่มีฟีเจอร์ปกป้องมีใจษาและลดปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคผิดแผกแตกต่างๆ

.. พร้อมทั้งจนถึงมีอาหารสุนัขมากมายแบรนด์ หลากหลายสูตร ออกมาเข้าประจำที่จัดจำหน่าย ข่าวสารที่ใช้ในการป่าวประกาศก็จะถูกเผยแพร่ออกมามากมาย จนบางขณะผู้เลี้ยงสุนัขเองก็เกิดความสับสนว่าเรื่องจริงมีวิธีการสังเกตยังไงนะว่าอาหารสุนัขประสบความสำเร็จรูปแบบไหนที่มีสารอาหารครบถ้วนพร้อมทั้งเข้ารูปเพื่อที่จะสุนัขมากมากมาย

การอ่านฉลากอาหารบรรลุเป้าหมายรูปเพื่อจะสุนัขก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ผู้เลี้ยงสุนัขทำได้ใช้เป็นตัวสนับสนุนในการมองว่าอาหารอาหารสุนัขแบรนด์ใด สตูรไหน ที่จะมีผลดีต่อสุนัขได้ เพราะที่ฉลากข้างถุงอาหารนั้นจะบอกถึงส่วนประกอบพร้อมทั้งการขยายความชิ้นส่วนโดยประมาณของโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต ด้วยกันเส้นใยอื่นๆ ที่ทรงค่าสปายโภชนาการ รวมถึงการบอกข่าวคราวโดยโดยประมาณพร้อมทั้งคุณภาพของอาหารสุนัขโปรตีนพร้อมทั้งไขมัน และที่สำคัญยิ่ง ฉลากข้างถุงอาหารจะเป็นสิ่งของที่เตือนให้ผู้เลี้ยงระวังเรื่องราวของวัตถุกันชำรุด พร้อมทั้งบอกถึงรีวิวให้อาหารสุนัขอย่างถูกต้อหยุดยั้ง้วย

>> เริ่มแรกทัศนาคุณภาพข้าวจาก "ฉลาก"

... อย่างที่ชี้ไปแล้วนะคะว่า สลากข้างถุงอาหารสุนัขเป็นตัวช่วยเหลือที่ดีในการแลดูคุณภาพอาหาร ครั้นแล้ว ผู้เลี้ยงสุนัขก็ควรที่จะรู้จักวิธีอ่านฉลากอาหารสุนัข ควรจะรู้ว่าอาหารสุนัข (https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=ruengdeedee&month=18-06-2020&group=1&gblog=105)ที่ดีต้องประกอบไปด้วยสารอาหารชนิดใดบ้าง ในปริมาณมากน้อยแค่ไหน ด้วยกันควรรู้ว่าคำยากเฉพาะที่อยู่ในฉลากนั้นหมายความว่าเช่นไรน้อย

     ถ้าอย่างนั้นเรามาอันดับแรกเริ่มจากการดูที่ส่วนประกอบหลักๆ ของอาหารสุนัขกันเลยนะ เพื่อให้อาหารสุนัขบรรลุเป้าหมายรูปนั้น ตามหลักเกณฑ์แล้วองค์ประกอบหลัก 3 อันดับแรก น่าจะต้องเป็นส่วนผสมที่มาจากเนื้อสัตว์อย่างน้อย 2 อันดับ เพราะว่าทุกทีแล้วสุนัขควรได้รับโปรตีนจากอาหารซึ่งถือได้ว่าเป็นพลังงานหลัก หลังจากนั้นก็ให้มาดูกันที่ที่อยู่ที่มาของโปรตีนต่อค่ะว่า โปรตีนในอาหารสุนัขนั้นได้มีการกำหนดแหล่งที่มาของโปรตีนอย่างแน่ชัดหรือไม่ว่ามาจากผู้มีชีวิตชนิดใด เช่น …

    - ในกรณีที่ฉลากเจาะจงไว้ว่า โปรตีนนั้นมาจาก Chicken Lamp Salmon ฯลฯ  แสดงว่าแหล่งโปรตีนของอาหารถุงนี้ได้มาจากเนื้อสัตว์ด้านนั้นเป็นหลัก (เพียงนั้นถ้าแม้ว่าเขียนว่า Meat จำนวนมากจะมาจากเนื้อวัว เท่านั้นก็อาจจะมีเนื้อสัตว์อื่นๆ มาผสมอยู่ก็ได้ค่ะ) ซึ่งถือว่าอาหารสุนัขที่มีโปรตีนประเภทนี้เป็นตัวประกอบหลักหมายถึงอาหารที่มีคุณค่าสูง

     - ในกรณีที่สลากมีคำว่า Meal กำกับฉับพลัน้ข้างๆ ชนิดของเนื้อสัตว์ เช่น Chicken meal , Meat meal เป็นต้น อาหารถุงนี้จะมีโปรตีนที่ได้มากจากเนื้อสัตว์ที่พ้นขบวนการอบแห้งแล้งแล้วนำมาป่น ซึ่งบริเวณนำมาป่นนั้นจะมาจากเนื้อที่ผ่านการแล่มาแล้ว อาหารสุนัขคงจะจะมีกระดูกปนอยู่ด้วยบ้าง เรียกได้ว่าเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพลดลงโปรตีนที่ทำมาจากเนื้อสัตว์ที่ไม่สร้างผ่านขบวนการ แค่นั้นก็ยังเป็นถิ่นโปรตีนที่มีคุณภาพใช้ได้ในสถานะหนึ่งค่ะ

     - ในกรณีที่สลากมีคำว่า By-Product อยู่ชายชนิดของเนื้อสัตว์ เช่น Chicken by product , Meat by product เป็นต้น ผู้เลี้ยงจะต้องระวังนะคะ เพราะคำว่า By-Product แปลว่า กาก,เศษ,ของที่เหลืออาหารสุนัข ครั้นแล้ว ถ้าหากมีคำว่า By-Product ตามหลังชนิดของเนื้อสัตว์แล้วล่ะก็ หมายความว่า แหล่งโปรตีนที่นำมาเป็นวัสดุดิบในการทำอาหารนั้นมาจาก กระดูก เขา หงอน เล็บ เครื่องใน หนัง (ส่วนที่เหลือจากการแล่เนื้อออกไปแล้ว) ซึ่งโปรตีนชนิดนี้เรียกได้ว่าเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพต่ำ กับแทบจะไม่ได้ให้สารอาหารใดๆ แก่สุนัขเลย ... จึงไม่น่าแปลกใจเลยค่ะว่าทำไมอาหารที่ใช้วัตถุดิบหลังคือ By-Product ถึงมีราคาถูกกว่าอาหารชนิดอื่นๆ

     พร้อมทั้งองค์ประกอบที่ต้องทรรศนะเป็นอันดับต่อมาก็คือ องค์ประกอบที่เป็นแหล่งพลังงานจำพวกคาร์โบไฮเดรตพร้อมทั้งไฟเบอร์ ค่ะ ให้ทดลองดูที่ฉลากนะคะว่า ส่วนประกอบประเภทคาร์โบไฮเดรตพร้อมทั้งไฟเบอร์นั้นได้มาจาก ธัญพืชชนิดใด ... ถ้ามี "ข้าว" เป็นวัตถุดิบหลักจะถือเป็นอาหารที่มีคุณภาพสูงค่ะ อาหารสุนัขเพราะเมล็ดข้าวจะทำได้ย่อยได้ดีกว่าผลผลิตจากข้าวโพดหรือพืชอืนๆ เนื่องจากสุนัขเป็นสัตว์กินเนื้อการที่มีส่วนผสมของรุกข์มากเกินไปจะเป็นเหตุให้ท้องอืดได้ค่ะ

 เพียงนั้นถ้าแม้ว่าฉลากระบุฉับพลัน้ว่ามีวัตถุดิบจากข้าวโพดเป็นส่วนประกอบ ก็ควรจะเป็นองค์ประกอบที่เป็น Corn meal หรือ ข้าวโพดทั้งซังป่นอาหารสุนัข เพราะจะให้พลังงานมากกว่าส่วนผสมที่มาจากข้าวโพดแบบ Corn gluten meal หรือวัตถุดิคำอธิบายี่เหลือจากการทำแป้งข้าวโพด ซึ่งแทบจะไม่ทรงค่าเส้นโภชนาเลย
 

Tags : อาหารหมา,อาหารสุนัขราคาถูก