ผู้เขียน หัวข้อ: กล้วยตากพลังงานแสงอาทิตย์  (อ่าน 2 ครั้ง)

veerachai29

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 10845
    • ดูรายละเอียด
กล้วยตากพลังงานแสงอาทิตย์
« เมื่อ: ตุลาคม 18, 2020, 10:33:10 AM »
กล้วยตาก กล้วยอบ และผลิตภัณฑ์จากกล้วย ถือเป็นการแปรรูปด้วยว่าสร้างมูลค่าให้แก่กล้วย โดยเฉพาะอย่างเยี่ยมในบางฤตรวจที่มีกล้วยขายมากทำเอากล้วยมีราคาถูกลง ซึ่งสินค้าที่สำคัญข้าวของกล้วยที่นิยม ได้แก่ กล้วยตาก กล้วยอบ กล้วยเชื่อม พร้อมกับการแปรรูปเป็นองค์ประกอบในอาหารประเภทอื่นๆ
กล้วยตากกับกล้วยอบมีถ้อยคำแตกกัน ที่เคล็ดลับทำเอาเหือดแห้ง โดยกล้วยตากจะใช้เฉพาะแสงแดดช่วยเหลือเป็นเหตุให้แห้งแล้งเท่านั้น ซึ่งไม่แน่อาจเป็นตากในที่โล่งหรือตากในตู้อบแสงอาทิตย์ ซึ่งบางโอกาสเคล็ดลับตากในตู้อบบางคนก็เรียกว่ากล้วยอบเท่าเทียมกัน ส่วนกล้วยอบจะใช้วัสดุอุปกรณ์พิเศษช่วยในการทำให้

ความเป็นมากล้วยตาก
กล้วยตากที่นิยมรับประทานกันในสมัยปัจจุบัน ถูกคิดสืบหามาตั้งแค่นั้นสมัยโบราณแล้ว เฉพาะที่มีการบันทึกหรือกล่าวถึงกล้วยตากนั้นได้เริ่มมาจากจังหวัดพิษณุโลก ในชื่อข้าวของเครื่องใช้ “กล้วยตากบางกระทุ่ม” ที่เริ่มเมื่อราวๆปี 2547 โดยมีนางโป๊ว สิงหลักษณ์ ที่อพยพมาจากจังหวัดฉะท้ายเทราเป็นผู้คิดค้นหา โดยเริ่มจากการเทะลุทะลวงาจับจองที่อาณาบริเวณบ้านเกาะคูเป็นที่พักอาศัย และประกอบการยังชีพ ซึ่งขณะนั้นได้ปลูกกล้วยน้ำว้าพันธุ์มะลิอ่องในสวน ซึ่งเป็นกล้วยที่นำมาด้วยจากฉะตอนหลังเทรา เมื่อกล้วยออกเครือมากจนเหลือกินนั้นจึงได้นำกล้วยมาตากบนเฝือกตากปลา ซึ่งเมื่อรับประทานจะมีรสหอมหวาน ชุ่มช่ำกว่ากล้วยสุกทั่วๆ ไป จึงเริ่มเป็นที่นิยมทำเนื่อยกเลิก้วยรับประทาน
ต่อมามีผู้ริเริ่มทำกล้วยตากสำหรับการจัดจำหน่ายขึ้น โดยบุคลที่มีส่วนบุกเบิก พร้อมด้วยพัฒนากล้วยตากสำหรับการซื้อขาย ได้แก่ หมอหิรัญ วาทยานนท์ ทีรับราชการเป็นเสนาชอบพอษ์ในขณะนั้น จนถึงปี 2484 มีการผลิต และพัฒนากล้วยตากเนื่อยกเลิก้วยการค้ามากขึ้น โดยมี นายไผ่ พร้อมกับนางเปา เป็นพ่อค้าคนกลางสำคัญ จนกล้วยตากเป็นที่รู้จัก พร้อมกับแพร่กระจายไปสู่พื้นที่อื่นตั้งแต่นั้นมา

คุณค่าทางโภชนาการของกล้วยตาก

  • น้ำ 30.60 กรัม                             
  • พลังงาน 266.00 กิโลแคลอรี่
  • โปรตีน 2.20 กรัม                         
  • ไขมัน 0.10 กรัม
  • คาร์โบไฮเดรต 64.10 กรัม           
  • แคลเซียม 12.00 มิลลิกรัม
  • ฟอสฟอรัส 84.00 มิลลิกรัม         
  • เหล็ก 1.30 มิลลิกรัม
  • วิตามิน B1 0.05 มิลลิกรัม             
  • วิตามิน B2 0.11 มิลลิกรัม
  • ตามิน C 3.00 มิลลิกรัม               
  • กาก 0.70 มิลลิกรัม

คุณประโยชน์กล้วยตาก

  • มีน้ำตานซูโคส กลูโคส ฟรุตโตสเยอะ จะซึมสุ่ร่างกายได้ไว กินแล้วสดชื่น หายเหนื่อย
  • มีกากใยช่วยการขับถ่าย
  • มีโปแตสเซียม ชาวยขับน้ำออกจากร่างกายสนับสนุนป้องกันโรคความดันโลหิตสูง ลดอัตราการเสี่ยงโรคเกศใจวาย เส้นทางโลหิตในสมองแตก
  • มีโปแตสเซียม ชาวยขับน้ำออกจากร่างกายช่วยเหลือป้องกันโรคความดันโลหิตสูง ลดอัยี่ห้อการเสี่ยงโรคศรีษะใจวาย พวกโลหิตในสมองแตก
  • เชี่ยวชาญ ต่อต้านอนุมูลอิสระ เอาใจช่วยชะลอความแก่


คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : กล้วยตากอบน้ำผึ้ง

Tags : กล้วยตาก,กล้วยอบ,กล้วยตากอบน้ำผึ้ง