ผู้เขียน หัวข้อ: ปลั๊กไฟ 14 แผนการทั่วโลก บ้านเมืองตรงนี้ใช้คืนแบบไหนจำเป็นเห็น!  (อ่าน 2 ครั้ง)

kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 15189
    • ดูรายละเอียด
ปลั๊กไฟ 14 แบบทั่วกันปฐพี ประเทศชาตินี้ชดใช้อย่างใดแตะสังเกต!

หนไปเที่ยวร่อนต่างแดน บางท่านต้องคุ้นชินเจอกับตัวปัญหา ปลั๊กไฟที่พักอาศัยเขากับบ้านผมใช้ด้วยกันไม่ไหว! ก็เพราะว่าแต่ละบ้านเมืองนั้นจะใช้ไม่เช่นเดียวกัน เท่านั้นนี้ถือยังไม่ตายสิ่งจำเป็นจะต้องที่คนเดินทางสัมผัสรู้ไว้ กับสัมผัสเตรียมตัวให้ครบถ้วน
ปลั๊กไฟ Type A - เป็นส่วนใหญ่ใช้ในประเทศทวีปอเมริกาเหนือ ประเทศสหรัฐอเมริกากลาง กลุ่มเกาะกุมในทะเลแคริบเบียน ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ ด้วยกันซาอุดิอาระเบีย ประเทศสยามของเราเอง ก็ใช้ปลั๊กไฟฟ้า Type A กันและกันอย่างแพร่สะพัดเช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นปลั๊กมาตรฐานที่ถูกใช้กันแพร่หลาย แต่ก็จะมีข้อน่าสังเกตเล็กๆ ว่าในสหรัฐฯ ขาทั้งสองมีขาหนึ่งใหญ่กว่า เวลาเสียบจึงเป็นได้เสียบได้เพียงด้านเดียว สลับด้านไม่ได้ แต่ในญี่ปุ่นมีสัดส่วนของขาชไมเท่ากัน คราวเอาปลั๊กญี่ปุ่นไปเสียบในอเมริกาจึงทำได้แทงได้ แต่บางช่วงถ้าเอาเครื่องใช้ไฟฟ้าในอเมริกามาเสียบในญี่ปุ่น ศักยเสียบไม่เข้า เพราะว่ามีขาหนึ่งที่เลิศกระทั่ง
ปลั๊กไฟ Type B - เป็นส่วนใหญ่ใช้ในประเทศทวีปอเมริกานอกเหนือ อเมริกากลาง กลุ่มเกาะกุมในชายทะเลแคริบเบียน ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ พร้อมทั้งซาอุดิอาระเบียเฉก Type A โดยยังคงมีความห่างไกลเรื่องขนาดของขาปลั๊กระหว่างในอเมริกากับข้าวญี่ปุ่นเช่นเดียวกับ Type A
ปลั๊กไฟ[/url] Type C - ถ้วนทั่วใช้ในทวีปทวีปยุโรป เปรู ปารากวัย โบลิเวีย อาฟริกาตะวันตก เอเชียกลาง ด้วยกันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้บางแคว้น เป็นปลั๊กเก่าแก่ที่ถูกใช้เป็นพื้นในทวีปยุโรป (ยกเว้นประเทศอังกฤษ) จะเรียกว่า Europlug แต่ในปัจจุบันนี้ ถูกทดแทนด้วยช่องเสียบปลั๊ก Type E, F, J, K ไม่ก็ N (แต่ยังอาจเอา Type C ไปเสียบกับปลั๊กทั้งปวงผังที่กล่าวมาได้อยู่) ด้วยการรับแรงดันไฟที่ยิ่งกว่าการตั้งกฎเกณฑ์ C กับถูกใช้แพร่หลายยิ่งกว่า อย่างไรก็ตาม หัวปลั๊กที่เครื่องใช้ไฟฟ้าโควตาเหลือแหล่ยังคงใช้ปลั๊กการกำหนด Type C พักพิง และยังคงเป็นปลั๊กแบบที่ได้รับคอมากที่สุดที่สุดๆตลอดมนุษยโลกในสมัยนี้
ปลั๊กไฟ Type D - ใช้คืนภายในอินเดียและกลุ่มประเทศเอเชียใต้เกือบทั้งหมดที่มี ยกเว้น ศรีลังกา มีความคล้ายกับ Type M และส่วนมาก Type D กับดัก Type M จะทำได้ใช้ร่วมกันได้
ปลั๊กไฟ Type E - ตามปรกติใช้ในฝรั่งเศส เบลเยี่ยม โปแลนด์ สโลวาเกีย พร้อมทั้งสาธารณรัฐเช็ก มีความประมาณกับปลั๊กยุโรป Type F ที่ใช้เป็นกฏเกณฑ์ปัจจุบัน และส่วนใหญ่สามารถเสียบประสมได้กับ Type F
ปลั๊กไฟ Type F - ใช้ในทุกประเทศของทวีปยุโรปพร้อมกับประเทศที่จากกันมาจากรัสเซีย ล้มเลิกในสหราชอาณาจักรพร้อมด้วยไอร์แลนด์ สยามเราเองก็ทัศนาปลั๊ก Type F นี้ใช้งานกันอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว หรือว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ต่างๆ
ปลั๊กไฟ Type G - โดยมากใช้ในสหราชแผ่นดิน ไอร์แลนด์ มอลต้า เมียนมาร์ มาเลเซีย สิงคโปร์ ฮ่องกง บรูไน แถบบรรพ์กลางด้วยกันแอฟริกาบางแดน มักจะจะชำระคืนร่วมเข้ากับปลั๊ก Type อื่นไม่ไหว พร้อมด้วยปลั๊กไทยที่จะนำไปใช้ในมณฑลกลุ่มเขตใช้ Type G นี้ ต้องเข้าอยู่อะแดปเตอร์แปลงขนาดนั้น
ปลั๊กไฟ  Type H - ปลั๊กกลุ่มพิเศษ Type H ถูกใช้ในประเทศเดียวในโลกขนาดนั้นคือ อิสราเอล แต่ปลั๊กกลุ่มนี้พละกำลังถูกใช้จ้อยลงเรื่อยๆ เพราะว่าอิสราเอลกำลังทำให้เสมอไปใช้ Type C ด้วยกัน Type M ที่หมายถึงหัวกลมปฏิการะแล้ว มองดูได้จากรูปลั๊กจะทำเป็นเสียบได้ทั่วแบบหัวแบนพร้อมทั้งหัวกลม ซึ่งรองทั้ง 3 กฏเกณฑ์

ขอบคุณบทความจาก : http://www.tuatan.com/index.php?topic=171245.new#new

Tags : ปลั๊กไฟ,ปลั๊กไฟ,ปลั๊กไฟ