ผู้เขียน หัวข้อ: เบื้องหลังการทำ Motion graphic เรื่องไฟแนนซ์ที่ยากสละเป็นกถาง่ายๆ  (อ่าน 19 ครั้ง)

pramotepra222

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 15251
    • ดูรายละเอียด
ข้างหลังการทำ Motion graphic เรื่องการเงินที่ยากมอบเป็นเปลาะหวานคอแร้ง
- โมชั่นกราฟิก ต่างว่าจะให้แปลโครงสร้างตรงๆแล้ว โมชั่นกราฟิกเกิดมาหาจากการเจือปนคำ 2 คำรวมความว่า โมชั่น (Motion graphic) ที่เป็น ความเคลื่อนไหว และวาจาว่า กราฟิก (Graphic) หมายถึง ทิวภาพ ซึ่งภาพในที่นี้เป็นได้หลายประเภทไม่ใช่แค่เพียง ภาพถ่าย เท่านั้น แต่ไม่ว่าจะเป็นภาพภาพตลก รูปสี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม คนสนับสนุน ทุกอย่างล้วนนับเป็นภาพกราฟิกได้เปลือง เมื่อสองคำนี้มาทดกันเป็นคำว่า โมชั่นกราฟิก จะถอดความหมายแบบสะดวกๆว่า ภาพกราฟิกแบบกระดุกกระดิกนั่นเอง โดย โมชั่นกราฟิก จะมีชีวิตการนำกราฟิกต่างๆมาเขยื้อนและเคลื่อนไหวให้เกิดความมีเสน่ห์ซึ่งจะช่วยสร้างความสนุกสนานร่าเริงให้กับงานกราฟิก ที่เป็นภาพนิ่งพร้อมกับบอกเล่าเหตุข้อมูลต่างๆได้ดี มีชีวาชีวายิ่งขึ้น ซึ่งส่งผลให้การสื่อสารเรื่องราวต่างๆนั้นมีพลังดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ซึ่งประจุบันก็มีสื่ออื่นๆมากมายที่นำเอาโมชั่นกราฟิกไปใช้ต่อเรืออย่างเช่น ธุรกิจโฆษณา บัญชีรายชื่อโทรทัศน์ หรือ Music Video เป็นต้น
- แอนิเมชั่น (Animation) คือกระไร : ส่วนคำว่า แอนิเมชั่น นั้น จะยังไม่ตายการเคลื่อนไหวของภาพอีกด้วยแต่ว่าจะมีอยู่ตัวการ์ตูนเข้ามาเกี่ยวด้วยและเป็นจุดดีของงาน มุ่งตัดเส้นไปที่การขยับภาพพร้อมกับที่แวดล้อมต่างๆที่สมจริงมากกว่าโมชั่นกราฟิก เป็นเหตุให้แอนิเมชั่นรอบรู้สร้างความมีชีวิตชีวา เป็นปิดป้องเองและความสำราญใจให้กับชิ้นงานได้ทวีคูณ Motion graphic แอนิเมชั่นนั้นก็จะมีทั้งทำนองคลองธรรม แอนิเมชั่น 2D ด้วยกันแอนิเมชั่น 3D หลายๆคนอาจรู้จักมักคุ้นกับคำว่าแอนิเมชั่นยิ่งกว่าคำว่าโมชั่นกราฟิก เนื่องจากโดยประดาษจะเห็นแอนิเมชั่นได้จาก ภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชั่น ที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์อยู่บ่อยๆ และในช่วงปัจจุบันยังมีสื่ออีกหลายสื่อที่นิยมนำแอนิเมชั่นไปประสานร่วมใช้ในงานด้วยเช่น Music Video ระเบียนโทรทัศน์ โฆษณา สื่อการสอน ฯลฯ
- จากนั้น อินโฟกราฟิก (Infographic) ล่ะ : ชิ้นคำว่า อินโฟกราฟิก ที่ช่วงหลังได้ข่าวหนาหูกันมากขึ้น ซึ่งคำว่า อินโฟกราฟิก จริงๆแล้วคือการนำข้อมูล (Info) มาสรุปแบ่งให้เข้าใจง่าย และแปลงให้เป็นทัศนียภาพกราฟิกต่างๆ (Graphic) ให้น่าศึกษาน่าอ่านและแจ้งได้ง่ายกว่าข่าวสารธรรมดาๆทั่วไป Motion graphic และเท่าที่นำมาย้ายเราก็จะได้งานโมชั่นอินโฟกราฟิกที่บอกเล่าข้อมูลและไหวติงได้ ช่วยให้การสื่อสารเรื่องราวข้อมูลต่างๆมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ซึ่ง อินโฟกราฟิก จะเป็นสื่อที่ศักยใช้งานร่วมกับโมชั่นกราฟิกหรือไม่ก็แอนิเมชั่นได้ ด้วยให้เกิดความเบิกบานใจมีชีวิตชีวาช่วยให้การสื่อสารเป็นที่ดึงดูดและประสิทธิภาพได้เพิ่มอีกด้วย
- สรุปความอีกครั้งอย่างง่ายๆก็คือ โมชั่นกราฟิก จะเป็นสื่อภาพไหวติงที่มีตัวภาพกราฟิก ยังมีชีวิตอยู่ประเด็นสำคัญ ส่วน แอนิเมชั่น จะทั้งเป็นสื่อภาพเคลื่อนไหวที่มีเรื่องของตัวการ์ตูนเข้ามาเกี่ยวโยงและเป็นตัวดำเนินเรื่องหลัก ซึ่งในล่าสุดทั้งโมชั่นกราฟิกและแอนิเมชั่นได้ถูกปฏิรูปและใช้ร่วมใจได้อย่างกลืน เหตุด้วยให้งานศักยสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ สนุกสนานมีชีวิตชีวาและทราบง่ายยิ่งขึ้น โดยจะเห็นได้บ่อยๆจาก สื่อไม่ใช่หรือช่องทางอื่นๆไม่ว่าจะเป็น สื่อการสอน สื่อเพื่อวิวรรธน์บุคคล สื่อทางการแพทย์ รวมถึง ป่าวประกาศสินค้า ต่างๆ ก็นำโมชั่นกราฟิกพร้อมกับแอนิเมชั่นมาปรับใช้ใช้ได้เช่นกัน หลายๆ คนอาจเคยได้ยินคำว่า โมชั่นกราฟิก (Motion graphic) กับ แอนิเมชั่น (Animation) มาบ้างไม่จ้านก็น้อย ซึ่งบางคนอาจเกิดความไม่ไว้วางใจว่ามันเหมือนหรือแตกต่างกันอะไร แถมช่วงหลัวนี้ยังมีคำว่า อินโฟกราฟิก (Infographic) โผล่มาทำให้สับสนกันเข้าไปอีก ทำเอาเวลาจะสื่อสารกับทีมงานผู้ที่รับกำเนิดสื่อก็อาจจะบอกไม่ถูกว่าเราต้องการสื่อกระไร ส่วนอินโฟกราฟิกนั้นดำรงฐานะสื่อที่เรียกได้ว่าปรากฏมาเพื่อเพิ่มพลังในการบอกเล่าข้อมูลโดยเฉพาะ ซึ่งวันนี้เราเลยจะพามาทำเนื้อความรู้จักถึงความแตกต่างของ Motion graphic กับแอนิเมชั่นว่าเหลื่อมล้ำกันอย่างไร โดยเราจะเริ่มที่การมาทำความรู้จักกับคำว่า โมชั่นกราฟิก กันเพรง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : โมชั่นกราฟฟิก

Tags : Motion graphic,โมชั่นกราฟฟิก