ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีประมูลทะเบียนรถยนต์เลขงามออนไลน์  (อ่าน 6 ครั้ง)

Posthizzt555

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 14836
    • ดูรายละเอียด
วิธีประมูลทะเบียนรถยนต์เลขงามออนไลน์
« เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2020, 09:10:48 AM »

การประมูลทะเบียนออนไลน์ในขณะนี้สามารถทำเป็นง่ายๆบนออนไลน์ เพราะว่าในตอนนี้กรมการขนส่งทางบกได้เปิดให้เจ้าของรถยนต์เข้ามาประมูลทะเบียนเลขลำดับที่ปรารถนาบนเว็บไซต์ได้แล้ว ซึ่งขั้นตอนการประมูลทะเบียนรถออนไลน์ก็ไม่ได้แตกต่างจากการประมูลที่กรมการขนส่งทางบกโดยตรง แต่ดีมากยิ่งกว่าตรงที่ได้รับความสบายเร็วที่มีเยอะขึ้น เนื่องจากว่าสามารถทำเป็นจากที่บ้าน ไม่ต้องเดินทางไปกรมการขนส่งทางบกเองแล้ว แต่ขั้นตอนอื่นๆก็แบบเดียวกัน
 
อย่างไรก็แล้วแต่ เพราะเป็นระบบที่จำต้องทำผ่านออนไลน์ ผู้ประมูลเองจะประมูลทะเบียนรถยนต์ออนไลน์ได้รวดเร็วขึ้นเมื่อมีคอมพิวเตอร์และติดอินเตอร์เน็ตความเร็ว 1 Mbps ขึ้นไป รวมทั้งสำหรับผู้ใดที่ยังนึกภาพไม่ออกว่าการประมูลทะเบียนรถยนต์ออนไลน์ไม่เหมือนกับแบบธรรมดาอย่างไร วันนี้เราก็มีเปรียบเทียบความคล้ายแล้วก็ความต่างระหว่างวิธีประมูลทะเบียนรถยนต์ทั้งคู่วิธีมาให้อ่านกันครับ
วิธีประมูลกับกรมการขนส่งทางบก
วิธีประมูลทะเบียนรถยนต์ทางคำพูด (เคาะไม้) เป็นการประมูลทะเบียนรถกับกรมการขนส่งทางบกโดยตรง ที่สหายๆสามารถเข้าร่วมประมูลได้ในสถานที่ที่จัดการประมูลตามที่ได้กำหนด โดยจะมีแนวทางการประมูล ดังต่อไปนี้ครับ
 
1.ลงทะเบียนด้วยตนเองโดยสามารถสมัครสมาชิกได้ก่อนวันประมูลในวันแล้วก็เวลาทำการ โดยในจ.กรุงเทพฯ ลงทะเบียนถึงที่กะไว้ที่ทำการกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถยนต์ใช้ถนน กรมการขนส่งทางบก ตึก 2 ชั้น 5 เวลา 9.00 – 16.30 น. รวมทั้งสหายๆก็สามารถสมัครสมาชิกหน้างานในวันประมูลได้เช่นเดียวกันในสถานที่จัดแจงประมูล โดยในจังหวัดกรุงเทพมหานครจะเป็นที่กรมการขนส่งทางบก ตึก 6 ชั้น 7 เริ่มเวลา 09.00 น. เป็นต้นไปของวัน โดยใช้เอกสารเป็นสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน ใบอนุญาตขับขี่ และก็หลักประกันลำดับที่ทะเบียน
 
2.ชำระหลักประกันเมื่อลงทะเบียนเสร็จแล้ว ให้สหายๆชำระหลักประกันเพื่อรับป้ายเสนอราคา ( Bidding Card) ที่จะทำให้สหายๆสามารถประมูลเลขทะเบียนรถได้ตามกรุ๊ปต่างๆดังนี้ครับ
 
กลุ่มที่ 1 ทะเบียนเลขสี่ตัวเหมือนให้  บิดดิ้งการ์ด สีฟ้า ชำระหลักประกันไม่น้อยกว่า 30,000 บาท
กลุ่มที่ 2 ทะเบียนเลขสามตัวเหมือน, สองตัวเหมือน, เลขตัวเดียว, เลขคู่ 8, เลขคู่ 9ให้  บิดดิ้งการ์ด สีชมพู ชำระหลักประกันไม่น้อยกว่า  10,000 บาท
กลุ่มที่ 3 ทะเบียนเลขหลักพัน, เลขเรียง, เลขคู่, เลขสลับให้  บิดดิ้งการ์ด สีส้ม จ่ายหลักประกันไม่น้อยกว่า 3,000บาท
 
03เข้าร่วมการประมูลโดยให้เพื่อนๆกระทำประมูลตามเดิม นั่นเป็นเจ้าหน้าที่จะตอบรับเลขทะเบียน รวมทั้งเมื่อถึงเลขที่เพื่อนๆอยากได้ก็ให้ชูแบนเนอร์ Bidding Card เสนอราคา ถ้ามีการนับ 1-3 แล้วไม่มีคนประมูลสู้ เลขลำดับนั้นก็จะตกเป็นของผู้ที่ประมูลเสนอราคาสูงสุดนะครับ
 
วิธีประมูล[/url]ทะเบียนรถยนต์ทางออนไลน์[/b]
การประมูลทะเบียนรถออนไลน์ เรียกได้ว่าคล้ายกับการประมูลทะเบียนรถยนต์ที่กรมการขนส่งทางบกอย่างยิ่ง เพียงแต่ว่าเพื่อนฝูงๆไม่มีความสำคัญจำเป็นต้องไปแสดงตัวที่ห้องประมูลด้วยตัวเอง แต่ว่าสามารถประมูลทะเบียนรถยนต์ออนไลน์ได้ล่วงหน้าก่อนวันประมูลจริง หรือจะเลือกเข้าประมูลออนไลน์แบบ real-time ก็ได้เช่นกัน โดยมีขั้นตอนดังนี้:
 
หนึ่ง สมัครสมาชิก/สมัครสมาชิกโดยให้เพื่อนฝูงๆเข้าไปที่เว็บ www.tabienrod.com เพื่อสมัครสมาชิก
 
02ชำระหลักประกันโดยเลือกหลักประกันที่อยากบนเว็บไซต์ตามกลุ่มเลขทะเบียนที่อยากได้ แล้วพิมพ์เอกสารการสมัครสมาชิกพร้อมจ่ายค่าหลักประกันได้ในขณะที่ที่ทำการหรือโอนเงินเข้าบัญชี เสร็จแล้ว fax สำเนาเอกสารไปที่กรมการขนส่งทางบก อีกทั้งใบลงทะเบียน เอกสารรับรองตัวบุคคล และเอกสารการันตีการจ่ายเงิน
 
สาม เข้าร่วมการประมูลในขั้นตอนนี้ สหายๆสามารถร่วมการประมูลทะเบียนรถออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตได้อย่างสะดวกสบาย โดยสามารถแบ่งออกได้เป็นอีก 3 วิธี ดังต่อไปนี้ขอรับ:
 
หนึ่ง การประมูลทะเบียนรถยนต์แบบ Real-Timeเป็นการประมูลทะเบียนรถยนต์ออนไลน์แบบปกติ ที่ผู้ประมูลจะสามารถเสนอราคาทางออนไลน์ได้พร้อมกันกับวันแล้วก็ในตอนที่มีการประมูลอยู่นะครับ
 
02การประมูลทะเบียนรถแบบ Maximum Bidเป็นการประมูลออนไลน์แบบเสนอราคาล่วงหน้า หรือที่เรียกว่า Maximum Bid ที่เพื่อนฝูงๆสามารถเข้าไปเสนอราคาแพงสุดที่มีความคิดว่าจะรับราคาประมูลนั้นได้ แล้วปล่อยให้ระบบเข้าร่วมประมูลแทน โดยระหว่างประมูลก็จะเพิ่มราคาตามลำดับ จากราคาเริ่มไปเรื่อยๆจนถึงราคาที่เพื่อนพ้องๆเสนอไว้ ถ้าหากไม่มีคนประมูลต่อ เพื่อนพ้องๆก็จะเป็นผู้ชนะการประมูลขอรับ
 
3.การประมูลทะเบียนรถแบบ Advance Bidจะเป็นการเสนอราคาล่วงหน้าสูงสุดเพียงราคาเดียว แล้วเมื่อถึงวันประมูลณห้องประมูล ราคาที่คนประมูลแบบ Advance Bid เสนอไว้จะปรากฏเป็นราคาแรก และถ้าไม่มีผู้เสนอราคาต่อ สหายๆก็จะเป็นผู้ชนะการประมูลไปโดยปริยาย
 
ถึงอย่างไรก็แล้วแต่ สำหรับในการประมูลทะเบียนรถยนต์ออนไลน์ก็อาจเกิดเหตุติดขัดจากความช้าของสัญญาณอินเทอร์เน็ตในแต่ละพื้นที่ ทำให้บางทีอาจไม่สามารถเข้าร่วมประมูลได้อย่างปกติ จึงดียิ่งกว่าถ้าพวกเราเตรียมตัวทั้งยังคอมพิวเตอร์และก็สัญญาณอินเตอร์เน็ตให้มีความรวดเร็ว เพื่อที่เวลาประมูลจะได้สามารถประมูลได้อย่างไม่มีอะไรขัดข้อง แม้กระนั้นนอกจากแนวทางการประมูลแล้ว คนที่ประมูลทะเบียนได้จำเป็นจะต้องนำรถยนต์มารับการขึ้นทะเบียนด้วยเลขลำดับที่ประมูลไว้และก็ใช้ประโยชน์กับรถยนต์ด้านใน 180 วันตั้งแต่แมื่อวันที่ชนะรวมทั้งจ่ายค่าประมูลทะเบียนต่อไป ซึ่งทุกท่านสามารถอ่านขั้นตอนเพิ่มได้ที่บล็อกของพี่หมี GoBear ที่นอกจากจะมีเรื่องมีราวราวน่ารู้สำหรับคู่รักรถแล้วยังมีเรื่องของการเลือกประกันรถยนต์ให้เรียนรู้กันด้วยนะครับ


Tags : การประมูล,ทะเบียน