ผู้เขียน หัวข้อ: เลือกสรรอาหารสุนัขที่มีคุณลักษณะให้สุวานด้วยการ "อ่านฉลาก"  (อ่าน 2 ครั้ง)

Keekayr1200gs

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 15013
    • ดูรายละเอียด
เลือกอาหารสุนัขที่มีคุณภาพให้สุนัขด้วยการ "อ่านฉลาก"
โภชนาการอาหารถือได้ว่าเป็นอีกเหตุการณ์หนึ่งที่ผู้เลี้ยงสุนัขในปัจจุบันให้การฝักใฝ่ เพราะอาหารที่สุนัขกินในแค่นั้นละมื้อล้วนมีผลต่ออนามัยของสุนัขโดยตรง ... ในเพียงนั้นละปี มีอาหารสุนัขจำพวกใหม่ๆ หรือสูตรใหม่ๆ ออกมาประดิษฐานขายตามท้องตลาดมากมาย อาหารขนาดนั้นละตราแต่ละสูตรก็จะมีการโฆษณาถึงสรรพคุณของคชสารอาหารต่างๆ นานา ที่มีความสลักสำคัญต่อความสมบูรณ์ของสุขภาพร่างกายของสุนัข โดยเฉพาะอย่างมากมายในช่วงนี้กระแสคนเลี้ยงสุนัขที่ให้จุดสำคัญกับสุขภาพของสุนัขกำลังมาแรงเลยทำให้อาหารสุนัขหลายยี่ห้ออ้างถึงสรรพคุณของสารธรรมชาติที่มีคุณสมบัติปกป้องและลดเหตุผลเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆ

.. ด้วยกันครั้นมีอาหารสุนัขหลากหลายยี่ห้อ มากมายสูตร ออกมาประดิษฐานจำหน่าย ข่าวคราวที่ใช้ในการโฆษณาก็จะถูกเผยแพร่ออกมามากมาย จนบางโอกาสผู้เลี้ยงสุนัขเองก็เกิดความสับสนว่าอันที่จริงมีวิธีชมยังไงนะว่าอาหารสุนัขสำเร็จลุล่วงสไตล์ไหนที่มีสารอาหารครบถ้วนและเหมาะเพื่อให้สุนัขมากหนักหนา

การอ่านฉลากอาหารบรรลุเป้าหมายรูปเพื่อสุนัขก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ผู้เลี้ยงสุนัขศักยใช้เป็นตัวเอาใจช่วยในการเห็นว่าอาหารอาหารสุนัขตราใด สตูรไหน ที่จะมีผลดีต่อสุนัขได้ เพราะที่ฉลากข้างถุงอาหารนั้นจะบอกถึงส่วนประกอบพร้อมทั้งการอธิบายชิ้นส่วนโดยประมาณของโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต กับเส้นใยอื่นๆ ที่มีคุณค่าสายลับโภชนาการ รวมทั้งการบอกข่าวคราวโดยราวๆและคุณภาพของอาหารสุนัขโปรตีนกับไขมัน พร้อมกับที่สำคัญเยี่ยม สลากข้างถุงอาหารจะเป็นไอเท็มที่เตือนให้ผู้เลี้ยงระวังเหตุการณ์ของวัสดุกันชำรุด พร้อมทั้งบอกถึงรีวิวให้อาหารสุนัขอย่างถูกต้อติดขัด้วย

>> เริ่มแรกทัศน์คุณภาพภักษาจาก "ฉลาก"

... อย่างที่บอกไปแล้วนะคะว่า สลากยาข้างถุงอาหารสุนัขเป็นตัวสนับสนุนที่ดีในการทรรศนะคุณภาพอาหาร ดังนี้ ผู้เลี้ยงสุนัขก็ควรที่จะรู้จักวิธีอ่านฉลากอาหารสุนัข ควรจะรู้ว่าอาหารสุนัขที่ดีต้องประกอบไปด้วยสารอาหารชนิดใดบ้าง ในปริมาณมากน้อยแค่ไหน กับควรรู้ว่าคำศัพท์เฉพาะที่อยู่อาศัยในฉลากนั้นหมายความว่าเช่นใดบ้าง

     ถ้าอย่างนั้นเรามาเริ่มต้นจากการดูที่ส่วนประกอบหลักๆ ของอาหารสุนัขกันเลยนะ เนื่อยับยั้ง้วยอาหารสุนัขบรรลุผลรูปนั้น ตามหลักเกณฑ์แล้วองค์ประกอบหลัก 3 อันดับแรก พึงจะต้องเป็นส่วนประกอบที่มาจากเนื้อสัตว์อย่างน้อย 2 อันดับ เพราะว่าสม่ำเสมอแล้วสุนัขควรได้รับโปรตีนจากอาหารซึ่งถือว่าเป็นพลังงานหลัก ต่อจากนั้นก็ให้มาดูกันที่ถิ่นที่มาของโปรตีนต่อค่ะว่า โปรตีนในอาหารสุนัขนั้นได้มีการกำหนดแหล่งที่มาของโปรตีนอย่างเด่นชัดหรือเปล่าว่ามาจากปราณีชนิดใด เช่น …

    - ในกรณีที่ฉลากเจาะจงไว้ว่า โปรตีนนั้นมาจาก Chicken Lamp Salmon เป็นต้น  แสดงว่าแหล่งโปรตีนของอาหารถุงนี้ได้มาจากเนื้อสัตว์ด้านนั้นเป็นสำคัญ (เท่านั้นถ้าสมมติว่าเขียนว่า Meat โดยมากจะมาจากเนื้อวัว อย่างเดียวก็อาจมีเนื้อสัตว์อื่นๆ มาผสมอยู่ก็ได้ค่ะ) ซึ่งเรียกได้ว่าอาหารสุนัขที่มีโปรตีนชนิดนี้เป็นชิ้นส่วนหลักดำรงฐานะอาหารที่มีคุณลักษณะสูง

     - ในกรณีที่สลากยามีคำว่า Meal กำกับเร็วไว้ข้างๆ ชนิดของเนื้อสัตว์ เช่น Chicken meal , Meat meal ฯลฯ อาหารถุงนี้จะมีโปรตีนที่ได้มากจากเนื้อสัตว์ที่ผ่านขบวนการอบเหือดแห้งแล้วนำมาป่น ซึ่งอาณาบริเวณนำมาป่นนั้นจะมาจากสถานที่ทะลุทะลวงการแล่มาแล้ว อาหารสุนัขอาจจะจะมีกระดูกปนอยู่ด้วยบ้าง ถือว่าเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพต่ำต้อยโปรตีนที่ทำมาจากเนื้อสัตว์ที่ไม่สร้างผ่านขั้นตอน เฉพาะก็ยังเป็นอู่โปรตีนที่มีคุณภาพใช้ได้ในลำดับชั้นหนึ่งค่ะ

     - ในกรณีที่ฉลากมีคำว่า By-Product อยู่ด้านหลังชนิดของเนื้อสัตว์ เช่น Chicken by product , Meat by product ฯลฯ ผู้เลี้ยงจะต้องระวังนะคะ เพราะคำว่า By-Product แปลว่า กาก,เศษ,ของที่เหลืออาหารสุนัข โดยเหตุนั้น ถ้าแม้มีคำว่า By-Product ตามหลังชนิดของเนื้อสัตว์แล้วล่ะก็ หมายความว่า แหล่งโปรตีนที่นำมาเป็นวัสดุดิบในการทำอาหารนั้นมาจาก กระดูก เขา หงอน เล็บ เครื่องใน หนัง (ส่วนที่เหลือจากการแล่เนื้อออกไปแล้ว) ซึ่งโปรตีนประเภทนี้เรียกได้ว่าเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพต่ำ และแทบจะไม่ได้ให้สารอาหารใดๆ แก่สุนัขเลย ... จึงไม่น่าแปลกใจเลยค่ะว่าทำไมอาหารที่ใช้วัสดุดิบหลังยังไม่ตาย By-Product ถึงมีสนนราคาถูกกว่าอาหารชนิดอื่นๆ

     พร้อมกับองค์ประกอบที่ต้องพินิจเป็นอันดับต่อมาก็คือ องค์ประกอบที่เป็นแหล่งพลังงานจำพวกคาร์โบไฮเดรตด้วยกันไฟเบอร์ ค่ะ ให้ลองดูที่ฉลากนะคะว่า ส่วนผสมประเภทคาร์โบไฮเดรตพร้อมกับไฟเบอร์นั้นได้มาจาก ธัญพืชชนิดใด ... ถ้ามี "ข้าว" เป็นวัตถุดิบหลักจะถือเป็นอาหารที่มีคุณภาพสูงค่ะ อาหารสุนัขเพราะเมล็ดข้าวจะศักยย่อยได้ดีกว่าผลผลิตจากข้าวโพดหรือพืชอืนๆ เนื่องมาจากสุนัขเป็นสัตว์กินเนื้อการที่มีองค์ประกอบของพืชมากเกินไปจะเป็นเหตุให้ท้องอืดได้ค่ะ

 อย่างเดียวถ้าสมมติว่าฉลากระบุเร็วไว้ว่ามีวัสดุดิบจากข้าวโพดเป็นส่วนผสม ก็ควรจะเป็นส่วนผสมที่เป็น Corn meal หรือ ข้าวโพดทั้งซังป่นอาหารสุนัข เพราะจะให้พลังงานมากกว่าส่วนประกอบที่มาจากข้าวโพดแบบ Corn gluten meal หรือวัสดุดิคำกล่าวี่เหลือจากการทำแป้งข้าวโพด ซึ่งแทบจะไม่เลอค่าพวกอาหารเลย
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : อาหารหมา

Tags : อาหารหมา