ผู้เขียน หัวข้อ: แนะนำวิธีเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะสมกับตัวเองรวมทั้งสมาร์ทโฟนที่ใช้  (อ่าน 9 ครั้ง)

Luckyz0nl3

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4692
    • ดูรายละเอียด
เสนอแนะแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะสมกับตัวเองแล้วก็สมาร์ทโฟนที่ใช้
สำหรับกำลังหาซื้อหูฟังมาใช้ฟังเพลงง่ายๆร่วมกับสมาร์ทโฟน แต่ว่ายังไม่ทราบแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ที่เดี๋ยวนี้มีแบรนด์ต่างๆทำออกมาขายกันเต็มไปหมดไม่เคยทราบจะเลือกอันไหนดี วันนี้เรามี 6 แนวทางฐานรากในการเลือกซื้อหูฟังมาแนะนำกัน
1.ลองหูฟังด้วยตัวเองก่อนซื้อทุกครั้ง สิบปากว่าก็ไม่เท่าตัวเองฟัง มีผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยที่ไปอ่านรีวิวหูฟังตามเว็บต่างๆและจากนั้นก็เดินไปซื้อในร้านค้าทันทีที่พบหูฟังที่มีความรู้สึกว่าคงจะดีจากการไปอ่านรีวิวมา โดยบางร้านค้าก็ไม่มีหูฟังโทรศัพท์ตัว demo ให้ลองฟังก่อน พอซื้อมาแล้วก็ผิดจิตใจ ดังนั้นควรจะซื้อจากร้านที่มีหูฟัง demo ให้ลองก่อน ซึ่งถ้าลองแล้วซื้อกลับมาฟังยังมีความรู้สึกว่าเพราะเหตุใดตัวที่ซื้อมาเสียงต่างจากตัวที่ลองฟัง อาจเป็นเพราะว่าหูฟังใหม่ของเรายังไม่ผ่านการใช้งานมาก่อน ส่วนประกอบต่างๆอย่างไดอะแฟรมซึ่งเป็นส่วนที่ทำให้เกิดเสียงก็ยังมีความยืดหยุ่นไม่มากมาย หูฟังไร้สาย พอใช้ได้งานตามธรรมดาไปโดยประมาณ 100 ชั่วโมงเสียงก็จะดียิ่งขึ้น เรียกว่าเป็นการเบิร์นหูฟังโทรศัพท์นเอง

2.เลือกแนวเสียงที่ตนเองชอบใจ ไม่มีหลักเกณฑ์อะไรที่คงที่ว่าเพลงแนวนี้ต้องเลือกใช้หูฟังที่มีแนวเสียงอย่างนี้เพียงแค่นั้น จริงอยู่ที่ว่าเพลงบางแนวได้แก่ electronic/dance หรือฮิปฮอป ควรที่จะใช้หูฟังเบสหนักๆฟังถึงจะสนุก หรือพวกเพลงโอเปร่าที่จะย้ำเสียงเขตกลางแหลมที่แน่ชัดจัดจ้าเป็นหลัก แม้กระนั้นสุดท้ายแล้วหากเสียงหูฟังที่ซื้อมาผิดจิตใจคนใช้ก็น่าจะไม่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปอยู่ดี ก็เลยจำเป็นต้องถามตนเองก่อนไปเลือกซื้อว่าอยากเสียงโดยประมาณไหนก็เลยจะพอใจ ซึ่งแนวของหูฟังโทรศัพท์เองก็จะมีหลายแบบ ทั้งหมดที่เน้นเบสหนักๆหรือบาลานซ์แนวกลางไปจนกระทั่งแนวที่เน้นความใสสะอาด ทดลองเทียบเคียงง่ายๆก็เอาเพลงที่เราฟังเสมอๆไปทดลองกับหูฟังหลายๆแบบ ก็จะรู้สึกได้ว่าเวลาฟังแล้วเสียงที่ได้มันต่างกัน

3.เลือกชนิดหูฟังให้เหมาะสมกับการใช้งาน หากแบ่งประเภทหูฟังโทรศัพท์ตามรูปร่างรวมทั้งขนาดจะแบ่งได้ราวๆ 5 จำพวกหลักๆดังต่อไปนี้

  • หูฟังโทรศัพท์ earbud เป็นหูฟังที่พวกเราเห็นกันมาตั้งแต่ยุค Sony Walkman ที่เป็นเครื่องเล่นเทปติดอยู่สเซ็ทเขยื้อน พกพาสบาย ใส่ง่าย แม้กระนั้นมีข้อเสียตรงที่มันไม่เก็บเสียง ทำให้เวลาฟังเพลงหรือรายละเอียดที่ได้บางทีก็อาจจะไม่ครบเวลาพวกเราอยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดัง
  • หูฟังโทรศัพท์ in-ear หูฟังที่มีจุกยาง (หรือจุกโฟม) ใส่เข้าไปในรูหูของพวกเรา ทำให้เราแทบจะไม่ได้ยินเสียงดังรบกวนรอบตัวเลย ทำให้ได้ยินเนื้อเสียงแล้วก็รายละเอียดต่างๆได้ดีมากว่าหูฟัง earbud แม้กระนั้นข้อควรคำนึงหูฟังไร้สาย คือเวลาใส่เดินตามถนนหนทาง เพราะเหตุว่าเราจะไม่ได้ยินเสียงรถยนต์หรือสิ่งต่างๆข้างนอกเลย กระตุ้นให้เกิดอันตรายได้ (จริงๆขนาดของตัวจุกยางหรือจุกโฟมก็มีผลต่อการฟังเพลงแล้วก็การขับเสียงด้วย แต่สักครู่จะยาว ติดเอาไว้ก่อนละกัน)
  • หูฟังโทรศัพท์ ear clip เป็นหูฟังที่เราไม่ค่อยจะได้มองเห็นกันแล้วในยุคนี้ โดยคราวก่อนจะมีรุ่นดังๆอย่าง Koss KSC35 ซึ่งหาซื้อได้ค่อนข้างจะยากแล้ว และก็ไม่ค่อยมีแบรนด์ไหนผลิตออกมาด้วย
  • หูฟังโทรศัพท์ on-ear เป็นหูฟังขนาดใหญ่ที่มีตัวโฟมวางอยู่บนใบหู มีขนาดไดรเวอร์ที่ใหญ่กว่าหูฟัง earbud แล้วก็ in-ear มาก ทำให้เลียนแบบเสียงออกมาได้ดี มีสเตจที่กว้างกว่าหูฟัง 3 ชนิดด้านบน (แม้กระนั้นก็ไม่เสมอไป) หลายๆแบรนด์ดีไซน์หูฟังนี้ให้พับเก็บเล็กๆได้ น้ำหนักเบา ใส่กระเป๋านำพาสะดวก
  • หูฟังโทรศัพท์ over-ear คนจำนวนไม่น้อยเรียกหูฟังจำพวกนี้ว่าหูฟังแบบครอบหู โดยตัวโฟมหูฟังมีขนาดใหญ่ครอบหูอีกทั้งใบของเราไว้ มีขนาดไดรเวอร์ใหญ่ที่สุดในหูฟัง 5 ประเภท แต่ว่ามีขนาดตัวหูฟังที่ใหญ่งุ่มง่ามหน่อย แม้กระนั้นแน่ๆว่าได้สเตจกว้างสุดกว่าทุกชนิด แรกๆตัวหูฟังโทรศัพท์นั้นใหญ่แล้วก็หนักกระทั่งโดยมากจะเอาไว้ฟังที่บ้านกัน แต่ว่าหลังๆจะมีความคิดเห็นว่ามันกลายเป็นแฟชั่น คนจำนวนไม่น้อยก็ใส่ออกมาเดินตามท้องถนนกันเยอะไม่แพ้แบบ on-ear

นี่เป็นต้นเหตุพื้นๆในการเลือกหูฟังโทรศัพท์มาใช้กับสมาร์ทโฟนได้ไม่ยากหูฟังที่ดีไม่สำคัญว่าควรจะมีราคาแพงเสมอ หูฟังไร้สาย แต่ว่าเป็นหูฟังที่เราฟังแล้วมีความสุขกับมัน ซึ่งทุกช่วงราคามีหูฟังแทบทุกแนวเสียงให้เลือกกันอยู่แล้ว ด้วยเหตุดังกล่าวก็สามารถเลือกซื้อกันตามหูฟังโทรศัพท์งบประมาณที่มีอยู่ได้ แล้วประเดี๋ยวครั้งหลังจะมาแนะนำหูฟังดีๆราคาไม่แพงให้ทดลองพิจารณากัน

Tags : หูฟังโทรศัพท์,หูฟัง