ผู้เขียน หัวข้อ: ไม่ต้องเจาะเชื้อสายให้เจ็บตัว! ผู้ป่วยโรคเบาหวานเฮ หลังอย. ประเทศสหรัฐอเมริกา อน  (อ่าน 2 ครั้ง)

pramotepra222

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4725
    • ดูรายละเอียด
ไม่ต้องเจาะสายเลือดให้เจ็บตัว! ผู้ป่วยโรคเบาหวานเฮ หลังอย. สหรัฐอเมริกา อนุมัติเครื่องวัดน้ำตาลที่อ่านค่าจากเซ็นเซอร์ติดผิวหนัง
- นับยังมีชีวิตอยู่ข่าวดีของผู้ป่วยโรคเบาหวานล่วงเลยก็ว่าได้ เมื่อล่าสุดหน่วยงานอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกา ได้รับรองเครื่องตรวจระดับน้ำตาในสายเลือดของผู้ป่วยเบาหวาน เครื่องวัดน้ำตาล ภายใต้สมญาว่า FreeStyle Libre Flash Glucose Monitoring System ซึ่งเจ้าเครื่องนี้จะใช้แผนการตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดด้วยการอ่านค่าโดยการสแกนเซ็นเซอร์ทำแทนจะเจาะนิ้วของแล้วนำเชื้อสายไปตรวจนั่นเอง
- เนื่องด้วยเครื่อง FreeStyle Libre เป็นความสามารถการพัฒนาและกำเนิดโดยบริษัท Abbott Laboratories โดยเครื่องเครา FreeStyle Libre 1 ชุดต่อเรือไปด้วยอุปกรณ์ 2 ชิ้นเกี่ยวกับกัน คือ FreeStyle Libre Reader หรือเครื่องมืออ่านข้อมูล และ FreeStyle Libre Sensor ซึ่งมีชีวิตตัวเซ็นเซอร์ที่ใช้แปะบนหนัง
- หลักการทำงานของเครื่องนี้คือ ขั้นแรกนำเครื่องมือที่เป็นตัวเซ็นเซอร์ไปติดไว้ที่หนังบริเวณต้นแขนของคนป่วย ซึ่งเซ็นเซอร์นี้จะมีเข็มเล็กๆ เจาะลงไปที่ผิวหนังเพราะจะวัดระดับน้ำตาลทุกๆ 15 นาที หลังจากนั้นก็นำเครื่องวัดซึ่งเป็นวัตถุอีกชิ้นมาแตะกับตัวเซ็นเซอร์ประกาศก็จะแสดงขึ้นมาทันที โดยวัสดุอุปกรณ์ที่เป็นตัวเซ็นเซอร์นั้นมีเงื่อนปมตรงที่ไม่สามารถแปะไว้แล้วใช้งานได้โดยพลัน แต่ผู้ป่วยต้องแนบมันเอาไว้ทำเลแขนเป็นเวลา 12 ครู่ เพื่อให้เจ้าเครื่องนี้เก็บข่าวคราวก่อนที่จะใช้งานได้จริงๆ โดยตัวเซ็นเซอร์เชี่ยวชาญใช้งานได้เพียง 10 วัน หลังจากนั้นก็จะต้องทำการเปลี่ยนตัวใหม่แทน พร้อมด้วยเครื่องวัดน้ำตาล FreeStyle Libre ก็ถูกดีไซน์มาเพื่อใช้กับผู้ป่วยที่มีคราว 18 ปีขึ้นไปเท่านั้น ส่วนค่าของเครื่อง FreeStyle Libre อยู่ที่ชุดละ 132 ดอลลาร์สหรัฐ หรือว่าประมาณ 4,400 บาทเครื่องตรวจน้ำตาล โดยสิ่งของที่เป็นเครื่องอ่านข่าวคราวและตัวเซ็นเซอร์นั้นมีค่าเท่ากันคือ 66 ดอลลาร์สหรัฐ ไม่ก็ประมาณ 2,200 บาทา
- สุดท้ายอีกรอบ การใช้เครื่องตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดด้วยตนเองชนิดพกพา ทำให้ผู้ป่วยทำได้ตรวจระดับน้ำตาลในเลือดได้เอง ใช้จำกัดติดตามการปรับปรุงค่าน้ำตาลในแต่ละช่วงเวลา ในแต่ละวัน กรณีที่ผู้ป่วยไม่สามารถทำได้ด้วยตนเอง ควรมีผู้ดูแลที่สมรรถใช้เครื่องตรวจวัดเป็น หากพบค่าระดับน้ำตาลในเลือดพิศดาร มีค่าสูงไปหรือต่ำไป สัมผัสไปพบแพทย์เพื่อการปกป้องอย่างถูกต้องนะแจ๊ะ มีเครื่องแล้วให้หมายถึง เพื่อคอยดูแลพลานามัยของเราเองใช่ไหมคุณพ่อคุณแม่ของเรา เครื่องตรวจน้ำตาลมีเงินก้อนหากใช้ไม่เป็นบอกว่าเราใช้ชิวิตลำบากแล้วหล่ะ ผู้ป่วยโรคเบาหวานจำเป็นต้องตรวจวัดระดับน้ำตาลกลูโคสในสายเลือดเป็นประจำเพราะด้วยวางแผนการปรับอาหารและปรับแผนการเก็บรักษา โดยผู้ป่วยบางรายอาจแตะต้องเจาะเลือดมากถึงวันละ 2-3 ครั้งซึ่งก่อให้เกิดความทุกข์ ก่อให้เกิดรอยแผลซึ่งผู้ป่วยเบาหวานจะหายช้ากว่าโดยทั่วไปแล้ว เครื่องวัดน้ำตาลทำเอาเสี่ยงต่อการเกิดการติดเชื้อและโรคแทรกซ้อนได้ นอกจากนี้การเจาะเลือดยังต้องพักอาศัยผู้เชี่ยวชาญ เครื่องมือมีราคาแพง ข้อกำหนดเหล่านี้เป็นสาเหตุที่ทำเอาผู้ป่วยหลายรายไม่ทราบระดับน้ำตาลในเลือดที่ควรจะยังมีชีวิตอยู่ ส่งผลเสียอย่างยิ่งต่อการจำกัดและรักษาระดับน้ำตาลในเลือดของผู้บาดเจ็บ
ต่อจากนั้นต้องเลือกใช้เครื่องที่ง่ายๆผุดๆ ถามว่าจะรู้ได้ไง ไปร้านยาให้เภสัชเค้าแสดงให้ดู ให้เค้าคอยอินังขังขอบสอนการใช้ให้ท่านหรือไม่ก็คุณพ่อคุณแม่ท่าน เครื่องวัดน้ำตาลเภสัชที่มีโพธในการดูแลคนไข้ และจิตใจปรานีจะใจเย็นสอนคนไข้จนใช้ผลงานเป็นอย่างที่เรารู้สึกได้

Tags : เครื่องวัดน้ำตาล,เครื่องตรวจน้ำตาล,เครื่องตรวจเบาหวาน